[Video] - Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo

Chiều ngày 9/4, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lương Nguyễn Minh Triết có buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) về tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Đảng bộ Sở GD - ĐT hiện có 05 chi bộ trực thuộc với 48 đảng viên. Ban Thường vụ Đảng ủy có 03 đồng chí, Ban Chấp hành có 09 đồng chí. Công tác phát triển đảng trong các cơ sở giáo dục đã được quan tâm.

Đến nay, hầu hết các trường học đều có chi bộ/đảng bộ độc lập theo Quyết định số 1434-QĐ/TU, ngày 22/11/2013 của Tỉnh ủy; các chi bộ/đảng bộ đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo các đơn vị trường học theo quy định của Ban Bí thư. Tính đến nay, các đơn vị trực thuộc Sở GD - ĐT có 1.347/3.327 đảng viên, tỉ lệ 40,5%; khối các đơn vị thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố có 8.741/19.080 chiếm tỉ lệ 46%.

Ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo báo cáo tại buổi làm việc.

Trong những năm qua, Sở GD - ĐT đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp theo Quyết định số 2428/QĐ-UBND ngày 04/9/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, toàn tỉnh có 725 trường công lập. So với năm học 2021-2022, toàn ngành giảm 02 trường; cấp học mầm non đã sắp xếp, quy hoạch các điểm trường, thu gọn từ 488 điểm trường (điểm lẻ) xuống còn 469 điểm trường, giảm 19 điểm trường; tiểu học giảm 35 điểm trường. Ngoài ra, cả tỉnh có 01 tâm GDTX tỉnh, 22 trung tâm học tập cộng đồng, 108 trung tâm tin ngữ; 05 trung tâm tư vấn du học; 20 trung tâm giáo dục ngoài giờ khóa.

Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên được quan tâm đúng mức, xem đây là nhân tố quan trọng, góp phần quyết định sự thành công trong việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tổng biên chế toàn ngành giáo dục tỉnh hiện có hơn 21.300 người; số biên chế được giao 23.740, chưa sử dụng là 2.387; toàn ngành có 09 tiến sĩ, 427 thạc sĩ; tỷ lệ giáo viên mầm non – phổ thông đạt chuẩn 82,2%.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có 16.203/16.537 học sinh đỗ, đạt tỷ lệ: 97,98% (năm 2022 có 15867/16218 học sinh đỗ tốt nghiệp, tỉ lệ 97,84%; năm 2021: 15.741/16.178, tỉ lệ 97,3%; năm 2020, có 15602/15953, tỷ lệ 97,8%). Năm 2024 Quảng Nam có 71 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, tỉ lệ 78,9%, xếp vị thứ 11 trên 69 đơn vị dự thi.

Đặc biệt, năm 2023 có em Đỗ Phú Quốc - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông được chọn tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Al-Beruniy lần thứ nhất tổ chức tại Uzbekistan và đã đoạt Huy chương Vàng. Đây là lần đầu tiên học sinh Quảng Nam đoạt giải Quốc tế. Bên cạnh đó có 02 dự án tham gia dự thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đoạt 01 giải Nhất, 01 giải Tư. Năm 2024, Quảng Nam tiếp tục có 02 học sinh được vào khảo sát chọn đội tuyển dự thi quốc tế.

Tại buổi làm việc, ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở GD- ĐT cho biết, do nguồn lực có hạn nên cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học của nhiều cơ sở giáo dục, đào tạo còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục trong tình hình mới. Nhiều trường THPT bị xuống cấp, phòng ốc cũ kỹ, không đủ tiêu chuẩn quy định; thiết bị dạy học chưa đảm bảo theo yêu cầu tối thiểu để giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018. Một số trường phổ thông, mầm non chưa đủ quỹ đất theo quy định. Về nguồn nhân lực tuyển dụng giáo viên gặp khó khăn nhất là đối với các môn như: Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mỹ thuật nên tình trạng thiếu giáo viên xảy ra, đặc biệt ở các địa phương miền núi.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục tập trung cho công tác xây dựng Đảng, công tác này phải được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, đặc biệt nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết  đề nghị Sở GD - ĐT phát triển chiến lược giáo dục theo Quy hoạch tỉnh.

Đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các vấn đề liên quan đến giáo dục gắn với Quy hoạch tỉnh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2050.

Chú trọng đến Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhất là các điểm mới liên quan đến: Quan điểm, mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông; nội dung và thời lượng giáo dục; phương pháp dạy học; vai trò sách giáo khoa; vai trò của giáo viên; yêu cầu với học sinh; yêu cầu đối với cha mẹ học sinh; vai trò chủ động của cơ sở giáo dục; điều kiện về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; trách nhiệm của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết đã gửi lời chúc mừng và khen thưởng nóng đối với Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông và em Đỗ Phú Quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục khuyến khích phát triển giáo dục phổ thông ngoài công lập. Bởi theo xu hướng thời đại, việc phát triển các trường ngoài công lập nói chung rất quan trọng và cần thiết, không chỉ giảm gánh nặng cho hệ thống các trường công lập, mà quan trọng hơn là tạo ra sự lựa chọn trong thụ hưởng hệ thống giáo dục. Các trường ngoài công lập, nếu làm tốt không chỉ cạnh tranh buộc các trường công lập phải vươn lên, mà còn tạo cơ hội cho những học sinh có điều kiện được lựa chọn học tập trong môi trường giáo dục chất lượng tốt và toàn diện…