Tin tức - Sự kiện

Sở GDĐT Quảng Nam đánh giá ngoài trường PTDTBT THCS Cụm xã Chà Val - Zuôih

PDF.InEmail

Viết bởi Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Nam Giang Thứ ba, 05 Tháng 12 2023 09:17

Sáng ngày 05/12/2023, đoàn đánh giá ngoài của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam do ông Phùng Văn Huy – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam và 06 thành viên đoàn đã tiến hành đánh giá ngoài, kiểm định chất lượng giáo dục để công nhận trường PTDTBT THCS cụm xã Chà Val – Zuooih đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đào tạo cấp độ 3 và trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Đến dự có ông Châu Văn Ngọ – Phó Chủ Thường trực UBND huyện, ông Châu Ngọc Vĩnh – Trưởng Phòng GD-ĐT huyện.

(Đồng chí Phùng Văn Huy, Phó Giám đốc Sở GDĐT; đồng chí Châu Văn Ngọ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi kiểm tra)

Trường THCS cụm xã ChàVàl-Zuôich được thành lập theo Quyết định số 118/QĐ-UB ngày 27 tháng 8 năm 2002 và được chuyển đổi thành trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở cụm xã ChàVàl-Zuôich theo Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2011 của UBND huyện Nam Giang. Với nhiệm vụ chính là tuyển sinh, tổ chức giáo dục và nuôi dưỡng học học sinh cấp THCS của xã Chà Vàl và xã Zuôih. Trong quá trình hoạt động, nhà trường gặp không ít khó khăn, nhất là những năm đầu mới thành lập cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn thiếu thốn, đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được qui mô phát triển mạng lưới trường lớp; tình trạng trẻ em bỏ học còn xảy ra thường xuyên; công tác xã hội hóa giáo dục chưa được phát huy.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, trường đã từng bước được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị dạy và học cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển, môi trường giáo dục thu hút được học sinh đến trường. Không chỉ chú trọng đầu tư vào việc xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường còn nỗ lực để nâng cao chất lượng dạy học và các hoạt động giáo dục. Các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt tạo thành đòn bẩy nâng dần chất lượng qua các năm. Đội ngũ CBGVNV luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện giữ vững phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; chất lượng dạy và học của nhà trường luôn ổn định và từng bước khẳng định. Bên cạnh chú trọng giáo dục văn hóa, nhà trường còn quan tâm giáo dục toàn diện cho học sinh qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT được đẩy mạnh, học sinh được tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, hưởng ứng phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và trường học hạnh phúc. Đặc biệt nhà trường còn tổ chức các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa bản địa như lễ hội Cồng chiêng, Tung tung Da dá, việc mặc trang phục địa phương trong các buổi lễ,...

Năm học 2018-2019, nhà trường được Sở GDĐT Quảng Nam kiểm tra và công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia theo Quyết định số 1367/QĐ-SGDĐT ngày 27/11/2018 và kết quả đó đã được duy trì và phát huy đến nay.

Trường PTDT bán trú THCS cụm xã ChàVàl - Zuôich cũng đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng đối với phụ huynh và học sinh. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, trường đều có giáo viên tham gia hội thi giáo viên giỏi các cấp và đạt kết quả cao. Đã có nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Học sinh  giỏi huyện, giỏi tỉnh ngày càng tăng, tỷ lệ công nhận  tốt nghiệp THCS luôn đạt trên 98%; số lượng và chất lượng giáo dục hàng năm được duy trì ổn định theo mặt bằng chung của toàn huyện, hằng năm luôn có học sinh thi đỗ vào trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam; Nhà trường đã tiên phong trong thực hiện công tác công tác chuyển đổi số áp dụng cho công tác quản lý và dạy học nâng cao chất lượng giáo dục. Qua báo cáo tự đánh giá trường đạt 20/20 tiêu chí về kiểm định chất lượng cấp độ 3.

(Đồng chí Châu Ngọc Vĩnh, Trưởng phòng GDĐT phát biểu tại buổi kiểm tra)

(Thành viên đoàn kiểm tra công bố kết quả kiểm tra các tiêu chuẩn Thông tư số 18)

Qua 01 buổi làm việc, kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại trường PTDTBT THCS Cụm xã Chà Val-Zuôih và kiểm tra hồ sơ 05 tiêu chuẩn tại thông tư Thông tư số 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Bộ GD&ĐT về việc Ban hành Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học và Công văn số 5932/BGDĐT-QLCL ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ GD&ĐT về Hướng dẫn tự đánh giá và đánh giá ngoài cơ sở giáo dục phổ thông. Đoàn đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của cán bộ, giáo viên nhà trường trong công tác kiểm định CLGD và xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đồng thời đoàn hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, trình lãnh đạo Sở GDĐT công nhận kết quả KĐCLGD cấp độ 3 và trường chuẩn quốc gia mức độ 2./.

Bài viết: Phòng GDĐT Nam Giang (Tư liệu: THCS Chà Val - Zuôih)

 

Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá ngoài trường MGLX Tà Bhing-Tà Pơ

PDF.InEmail

Viết bởi Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Nam Giang Thứ sáu, 01 Tháng 12 2023 02:23

Ngày 28/11/2023, Đoàn kiểm tra đánh giá ngoài của Sở GDĐT do ông Nguyễn Công Thành – Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là cán bộ, chuyên viên các phòng, ban cơ quan Sở GDĐT Quảng Nam tiến hành kiểm tra đánh giá ngoài công tác KĐCLGD và trường đạt chuẩn Quốc gia tại trường Mẫu giáo Liên xã Tàbhing – Tà Pơơ theo tinh thần Quyết định số 1769/QĐ-SGDĐT ngày3/11/2023 của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam.

(Ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở GDĐT trưởng đoàn đánh giá ngoài phát biểu chỉ đạo công tác đánh giá ngoài )

Làm việc với đoàn có Ông Châu Văn Ngọ, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang; Ông, Châu Ngọc Vĩnh, Trưởng Phòng GDĐT huyện; cán bộ phụ trách chuyên môn mầm non phòng GDĐT; đại diện lãnh đạo UBND xã Tàbhing và xã Tà Pơơ cùng Hội đồng tự đánh giá trường Mẫu giáo Liên xã Tàbhing – Tà Pơơ .

(Ông Châu Văn Ngọ, Phó chủ tịch UBND huyện tham dự và phát biểu với đoàn làm việc)

Trong thời gian 01 ngày làm việc khẩn trương, tích cực tại trường Mẫu giáo Liên xã Tàbhing – Tà Pơơ, Đoàn đã nghiên cứu các hồ sơ, tài liệu minh chứng do nhà trường cung cấp; xem xét cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoạt động của nhà trường; gặp gỡ phỏng vấn cán bộ, giáo viên, nhân viên và Hội cha mẹ trẻ của trường. Với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan, Đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực đoàn kết, làm việc rất nhiệt tình và trách nhiệm của Hội đồng tự đánh giá nói riêng và tập thể Hội đồng sư phạm trường Mẫu giáo liên xã Tàbhing – Tà Pơơ nói chung. Điều đáng ghi nhận là đã tích cực làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện công tác kiểm định chất lượng giáo dục, điểm nổi bật của nhà trường đạt được ở 5 tiêu chuẩn theo Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đó là: Nhà trường có cơ cấu bộ máy đảm bảo theo quy định, lãnh đạo nhà trường năng động, sáng tạo trong công tác quản lý chỉ đạo công tác chuyên môn; giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn 100%; Tỷ lệ trẻ 3-5 tuổi đạt 100%. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành địa phương và hội phụ huynh đã hỗ trợ tích cực cho trường trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, hỗ trợ nhà trường tạo dựng cảnh quang môi trường Xanh-sạch-đẹp, nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo theo các tiêu chuẩn, có đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi đáp ứng các hoạt động giáo dục của nhà trường...Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn cũng đã chỉ ra một số nội dung tồn tại, hạn chế và đề nghị Nhà trường lưu ý tập trung khắc phục trong thời gian đến.

(Quang cảnh trường MGLX Tà bhing-Tà Pơ)

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Châu Văn Ngọ - Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp, động viên khen ngợi của đoàn đánh giá ngoài Sở GDĐT. Đồng thời, nhấn mạnh: công tác Kiểm định chất lượng giáo dục là một giải pháp quản lí chất lượng nhằm đưa ra những kết quả tin cậy bằng cách kiểm soát các điều kiện, quá trình tổ chức giáo dục thông qua những tiêu chuẩn ở các lĩnh vực cơ bản của các cơ sở giáo dục; chính vì vậy, thời gian tới, đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, trường Mẫu giáo Liên xã Tàbhing – Tà Pơơ hoàn thiện hồ sơ báo cáo Đoàn đánh giá ngoài của Sở Giáo dục và Đào tạo; tập trung đẩy mạnh thực hiện công tác Tự đánh giá và Kiểm định chất lượng giáo dục trong những năm học sau để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó tập trung chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định của nhà trường.

Bài viết: Bùi Thị Hoa

 
 

Triển khai Giáo dục STEM trong các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Nam Giang

PDF.InEmail

Viết bởi Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Nam Giang Thứ tư, 30 Tháng 8 2023 12:02

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục chủ yếu dựa trên dạy học tích hợp, tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kĩ năng thuộc các lĩnh vực: Khoa học, Toán học, Kĩ thuật, Công nghệ. Năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chọn đơn vị Phòng GDĐT Nam Giang cùng với 4 huyện, thành phố Tam Kỳ, Hội An, Thăng Bình, Bắc Trà My thí điểm triển khai thực hiện. Đến năm học 2024-2025 triển khai thực hiện đến tất cả cơ sở giáo dục Tiểu học trên địa bàn tỉnh bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Giáo dục STEM là mô hình giáo dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức các môn học tự nhiên vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể. Giáo dục STEM là phương thức giáo dục chủ yếu dựa trên dạy học tích hợp, tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kĩ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học để phát triển phẩm chất, năng lực và giải quyết hiệu quả các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Tổ chức các hoạt động giáo dục STEM giúp học sinh phát triển bám sát yêu cầu cần đạt của các môn học/hoạt động giáo dục có liên quan, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí, trình độ phát triển nhận thức của học sinh tiểu học và điều kiện của nhà trường, thúc đẩy tổ chức dạy học tích hợp, không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.

Để triển khai thực hiện Giáo dục STEM trong trường Tiểu học, Phòng GDĐT ban hành Kế hoạch số 57/KH-PGDĐT ngày 28/8/2023 về Tập huấn nội dung giáo dục STEM cấp tiểu học. Ngày 30/8/2023, Phòng GDĐT tổ chức tập huấn cho 5 trường Tiểu học (vùng thấp) với hơn 90 cán bộ quản lí, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên Công nghệ, Mĩ thuật cùng tham gia.

(Cô giáo Lê Thị Đào, Phụ trách Chuyên môn Tiểu học Phòng GDĐT báo cáo viên tập huấn dạy học STEM cho các trường Tiểu học)

Qua triển khai nắm bắt phần lí thuyết lí thuyết cơ bản của STEM, giáo viên được tham gia vào các trải nghiệm thực hành tạo ra sản phẩm, các thí nghiệm mô phỏng, vận dụng các kĩ năng có liên quan nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn được đặt ra. Đặc biệt, buổi tập huấn còn tạo cơ hội cho các giáo viên và cùng báo cáo viên nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giải đáp thắc mắc liên quan đến nội dung chương trình, hỗ trợ định hướng tích hợp các phương pháp giáo dục vào mỗi bài giảng, giúp bài giảng thêm sinh động và gần gũi hơn với học sinh. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, các cơ sở giáo dục có thể vận dụng hoạt động trải nghiệm STEM, ngày hội giao lưu về nghiên cứu khoa học, kĩ thuật tại đơn vị làm cơ sở để lựa chọn các sản phẩm tham gia các sân chơi về nghiên cứu khoa học, kĩ thuật phù hợp với học sinh cấp Tiểu học.

(Đơn vị trường Tiểu học Cà Dy - Trình bày sản phẩm STEM)

(Đơn vị trườngTH&THCS Tà Pơ trình bày sản phẩm STEM)

(Đơn vị trường Tiểu học Z ơ Nông trình bày Sản phẩm STEM)

Thông qua tập huấn, giúp cho cán bộ quản lí và giáo viên nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM trong trường học. Giáo viên nắm chắc nội dung, phương pháp và các hình thức tổ chức thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; đồng thời, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lí trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường hằng năm

                 Bài viết: Lê Thị Đào, Phòng GDĐT Nam Giang

 
 

Bồi dưỡng chính trị hè cho Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo năm 2023

PDF.InEmail

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 15 Tháng 8 2023 12:53 Viết bởi Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Nam Giang Thứ ba, 15 Tháng 8 2023 12:35

Thực hiện Kế hoạch số 56-KH/BTGHU, ngày 28/7/2023 của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kế hoạch bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2023.

Ngày 14/8/2023, tại Trung tâm Hội nghị huyện, Trường PTDTNT THCS Nam Giang, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Bồi dưỡng chính trị hè cho toàn thể đội ngũ Cán bộ quản lý, Giáo viên, Nhân viên Ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2023.

(Thầy giáo Châu Ngọc Vĩnh, Trưởng phòng GDĐT, phát biểu khai mạc)

Ban Tuyên giáo Huyện ủy phân công đồng chí Nguyễn Văn Bình, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm chính trị huyện báo cáo các chuyên đề.

(Đ/c Nguyễn Văn Bình, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, báo cáo viên lớp học)

(Đ/c Nguyễn Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm chính trị huyện, báo cáo viên lớp học)

Báo cáo viên đã triển khai nội dung cơ bản cả các chuyên đề giúp đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nắm vững những nội dung cơ bản: (1) Nội dung kết quả Hội nghị lần thứ bảy (Hội nghị giữa nhiệm kỳ) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay; dự báo tình hình và một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. (2) Một số nội dung chính tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (3) Kết quả đánh giá của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII từ đầu nhiệm kỳ đến nay; dự báo tình hình và một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. (4) Tiếp tục học tập nội dung chuyên đề năm 2023 của tỉnh về “Đổi mới sáng tạo, phát huy ý chí tự lực tự cường, khơi dậy khát vọng phát triển tỉnh Quảng Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Toàn ngành có 667 chỉ tiêu biên chế giao, biên chế hiện có 625, tổng số CBQL, GV, NV tham gia lớp Bồi dưỡng chính trị hè 2023 là 602/627 biên chế giao, đạt tỷ lệ 96,0% (25 CBGVNV không tham gia gồm: 11 CBQL tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc thiểu số, 14 CBGVNV còn lại nghỉ sinh, đau ốm). Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng giúp đội ngũ CBQL, GV, NV nâng cao bản lĩnh chính trị, lấy đà, tạo động lực gặt hái nhiều thành công trong năm học 2023-2024.

(Lớp học tại trường PTDTNT THCS Nam Giang)
(Lớp học tại Trung tâm Hội nghị huyện)
 
Bài viết: Phòng GDĐT Nam Giang
 
 
 

 


 

 

 
 

Tập huấn dạy học Chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1 trên địa bàn huyện Nam Giang

PDF.InEmail

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 25 Tháng 2 2023 08:45 Viết bởi Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Nam Giang Thứ bảy, 25 Tháng 2 2023 08:32

Sáng ngày 23/2/2023, tại trường Tiểu học Zơ Nông, Phòng GDĐT tổ chức tập huấn dạy học chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1 trên địa bàn huyện Nam Giang.

(Thầy giáo Châu Ngọc Vĩnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn).

Lớp tập huấn triệu tập 10 cán bộ quản lý, 40 giáo viên từ các trường Tiểu học, TH&THCS tham dự và dự kiến dạy các lớp xóa mù chữ trên địa bàn huyện Nam Giang. Lớp tập huấn giúp đội ngũ Cán bộ quản lí, giáo viên tiểu học nắm và xây dựng kế hoạch môn học, kế hoạch dạy học của Chương trình xóa mù chữ do Bộ GDĐT ban hành để tổ chức dạy học các lớp XMC tại địa phương trên địa bàn toàn huyện.

(Quang cảnh lớp tập huấn)

Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 23/2-25/2/2023), ban tổ chức, báo cáo viên lớp tập huấn triển khai các chuyên đề:

+ Giới thiệu mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt của Chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1 (môn Tiếng Việt, môn Toán và môn Tự nhiên và Xã hội). Giới thiệu cấu trúc các bài học, mạch nội dung/chủ đề học tập.

+ Hướng dẫn thiết kế một số kế hoạch bài dạy và thực hành dạy học một số nội dung theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học.

Cán bộ quản lý, giáo viên tham gia lớp tập huấn tích cực hoạt động, nghiên cứu xây dựng kế hoạch bài dạy dành cho học viên xóa mù chữ, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch bài dạy.

(Cô giáo: EBan HPen, GV Trường Tiểu học Tà Bhing, chia sẽ kế hoạch bài dạy)

Sau lớp tập huấn, CBQL, GV các trường Tiểu học, Tiểu học và Trung học cơ sở nắm chắt nội dung, phương pháp và tài liệu phục vụ giảng dạy các lớp mù chữ trên địa bàn huyện Nam Giang.

(Tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nam Giang)

 
 

Trang 1 trong tổng số 28

Liên kết

Liên kết Web

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập