Hội nghị tổng kết công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2021, kế hoạch giai đoạn 2022-2025

Sáng ngày 5/4/2022, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016-2021, kế hoạch giai đoạn 2022-2025. Tham dự Hội nghị có đồng chí Tơ Ngôl Với - UVTV, P.CT UBND huyện, đồng chí Đỗ Quang Khôi- Phó trưởng phòng khảo thí - kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam; các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, UBND 12 xã Thị trấn và Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục.

Đồng chí Châu Ngọc Vĩnh, Trưởng phòng GD&ĐT báo cáo Tổng kết công tác KĐCLGD&TQCG 2016-2021

Trong 5 năm qua, công tác Kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần không nhỏ vòa sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tiến trình đổi mới và hội nhập. Vượt 5,4% so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện Nam Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Thầy giáo Trần Quý, Hiệu trưởng trường THCS LX La Dê-Đắc Tôi báo cáo tham luận tại Hội nghị
Sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, quy mô mạng lưới trường lớp được quy hoạch hợp lý, ổn định, loại hình trường học được phát triển phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập; cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Công tác KĐCLGD và trường chuẩn quốc gia được các trường triển khai một cách chủ động, tích cực và đã đạt kết quả nhất định trong việc tự đánh giá chất lượng giáo dục đơn vị, được Sở GD&ĐT công nhận. Theo đó, kết quả đánh giá ngoài KĐCLGD giai đoạn 2016-2021 theo thông tư 17,18,19 từ năm 2019-202 đã có 2/7 trường mầm non, 2/9 trường thiểu học, 1/8 trường THCS được đánh giá ngoài công nhận trường đạt KĐCLGD cấp độ 2. Tại thời điểm tháng 12/2016, toàn huyện có 8 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 33,3%, đến tháng 12/2021, toàn huyện có 14 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 58,3%.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, công tác kiểm định chất lượng còn một số hạn chế như: việc huy động các nguồn lực để đầu tư cho giáo dục còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu tập trung vào nguồn ngân sách nhà nước, đầu tư còn dàn trải; diện tích trường học Mầm non, tiểu học nhỏ, hẹp, nhiều điểm trường lẻ ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học; đội ngũ cán bộ, giáo viên chưa thật sự đồng bộ ở một số cấp học nên việc nâng cao chất lượng toàn diện theo hướng đổi mới chưa đạt hiệu quả tối ưu. Chưa có cấp học nào có trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Hiện nay, có 6/12 xã có trường đạt chuẩn quốc gia, 6 xã còn lại chưa có trường đạt chuẩn.v.v.

Đồng chí Tơ Ngôl Với, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Tơ Ngôl Với, Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Đỗ Quang Khôi, Phó Trưởng phòng KT&KĐCLGD đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia của huyện giai đoạn 2016-2021. Đồng thời, đề nghị ngành giáo dục huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của công tác KĐCLGD và xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc thực hiện KĐCLGD và xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn với thực hiện kế hoạch cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đầu tư hoàn chình điều kiện cơ sở vật chất và thiết bị dạy-học, phòng chức năng, phòng học bộ môn cho các trừơng có danh mục xây dựng trường chuẩn quốc gia.v.v.

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao tặng giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia của huyện giai đoạn 2016-2021.