Hội thi Câu chuyện đạo đức pháp luật dành cho học sinh Trung học cơ sở năm học 2021-2022

Tối ngày 06/01/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo Nam Giang tổ chức Hội thi câu chuyện đạo đức pháp luật dành cho học sinh Trung học cơ sở năm học 2021-2022.

Hội thi được tổ chức thành 2 vòng. Vòng 1 có 8 đơn vị trường THCS tham gia qua các video được dàn dựng, quay tại trường và gửi về Ban tổ chức chấm chọn 04 đơn vị xuất sắc lọt vào vòng 02. Vòng 02 với sự tham gia của hơn 40 em học sinh đến từ 04 đơn vị trường Trung học cơ sở (Trường PTDTNT THCS Nam Giang, Trường PTDTBT THCS LX Cà Dy – Tà Bhing, Trường PTDTBT THCS cụm xã Chà Val – Zuôih, Trường PTDTBT THCS LX La Dê-Đắc Tôi).

Thầy giáo Châu Ngọc Vĩnh, Trưởng phòng GD&ĐT, Trưởng Ban tổ chức hội thi phát biểu khai mạc

Hội thi nhằm hướng đến mục tiêu là nâng cao chất lượng công tác giáo dục pháp luật trong chương trình chính khóa và ngoại khóa, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đối với công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; đồng thời, thông qua những câu chuyện về đạo đức và pháp luật, để liên hệ với thực tiễn, khơi dậy các giá trị tốt đẹp nhằm giáo dục nhân cách, ý thức chấp hành pháp luật, bồi dưỡng "giá trị sống", rèn luyện "kỹ năng sống" cho học sinh; xây dựng những hình mẫu học sinh thế hệ mới không chỉ thông minh, sáng tạo mà còn năng động, tự tin và tuân thủ đúng pháp luật.

Tại Hội thi, mỗi đội tham gia 02 phần thi gồm: Phần thi kiến thức và phần thi Tiểu phẩm dành cho tập thể. Ban giám khảo đánh giá cao các em học sinh 04 đội nắm vững kiến thức về Luật trẻ em 2016, công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đối với phần thi Tiểu phẩm đa số các đội có sự chuẩn bị công phu, theo đúng chủ đề yêu cầu đề ra, câu chuyện có tính đạo đức, nhân văn cao mang đậm chất giáo dục gắn với quyền, bổn phận của trẻ em. Tình huống, sự việc có thật trong thực tế, các đội đã dàn dựng mẩu chuyện, sân khấu hóa tất cả đã làm thành những tiểu phẩm hay có tính truyền thông cao.

Phần thi Tiểu phẩm

Tổng kết Hội thi, Phòng GDĐT trao thưởng cho các đội đạt giải qua 02 vòng thi. Ban tổ chức trao 02 giải Tiểu phẩm ấn tượng cho 02 đơn vị xuất sắc tại vòng 01: Trường PTDTNT THCS Nam Giang, Trường PTDTBT THCS LX Cà Dy – Tà Bhing. Tại vòng 02, Ban tổ chức trao 01 giải Nhất (Trường PTDTNT THCS Nam Giang), 01 giải Nhì (Trường PTDTBT THCS cụm xã Chà Val – Zuôih), 01 giải Ba (Trường PTDTBT THCS LX Cà Dy – Tà Bhing), 01 giải Khuyến khích (Trường PTDTBT THCS LX La Dê-Đắc Tôi).

Hội thi "Câu chuyện đạo đức và pháp luật" dành cho học sinh cấp trung học cơ sở năm học 2021 – 2022 đã thành công tốt đẹp. Qua Hội thi đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đạo đức, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Bài viết: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nam Giang.